1. Công bố hợp quy là gì?
Công
bố hợp quy là hoạt động bắt buộc. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải
công bố hợp quy theo quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Khi công
bố hợp quy, tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh phải đăng ký bản công bố hợp
quy tại sở chuyên ngành tương ứng tại địa phương nơi tổ chức, cá nhân đó đăng
ký hoạt động sản xuất, kinh doanh.
2. Trình tự công bố hợp
quy
a) Bước 1: Đánh giá hợp
quy
Tổ chức, cá nhân thực
hiện đánh giá hợp quy theo một trong hai phương thức sau: Thông qua tổ
chức chứng nhận hợp quy do Bộ Y tế chỉ định hoặc tự đánh giá hợp quy
theo nội dung đánh giá hợp quy được quy định và thực hiện kiểm nghiệm sản
phẩm tại phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập
được công nhận hoặc phòng kiểm nghiệm được thừa nhận;
b) Bước 2: Đăng ký bản
công bố hợp quy
Tổ chức, cá nhân công
bố sản phẩm lập và nộp hồ sơ công bố tại cơ quan có thẩm quyền.
3. Hồ sơ công bố hợp quy
a) Công bố hợp quy dựa
trên kết quả chứng nhận hợp quy của tổ chức chứng nhận hợp quy được chỉ định
(bên thứ ba), hồ sơ gồm:
- Bản công bố hợp quy;
- Bản thông tin chi tiết
sản phẩm;
- Chứng chỉ chứng nhận sự
phù hợp của bên thứ ba;
- Chứng chỉ phù hợp tiêu
chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản
xuất sản phẩm có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn
HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương .
b) Công bố hợp quy dựa
trên kết quả tự đánh giá của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm
(bên thứ nhất), hồ sơ gồm:
- Bản công bố hợp quy;
- Bản thông tin chi tiết
về sản phẩm;
- Kết quả kiểm nghiệm sản
phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu theo yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật
tương ứng; do các đối tượng sau cấp: Phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có
thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận (bản gốc hoặc
bản sao có công chứng); hoặc Phòng kiểm nghiệm của nước xuất xứ được cơ quan có
thẩm quyền tại Việt Nam thừa nhận (bản gốc hoặc bản sao có công chứng hoặc hợp
pháp hóa lãnh sự);
- Kế hoạch kiểm soát chất
lượng;
- Kế hoạch giám sát định
kỳ;
- Báo cáo đánh giá hợp
quy;
- Chứng chỉ phù hợp tiêu
chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản
xuất sản phẩm có có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu
chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương.
4. Thẩm quyền tiếp nhận hồ
sơ và cấp giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy
a) Cục An toàn thực phẩm
đối với thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực,
các sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, vật liệu bao
gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; xác nhận bằng văn bản đối với sản
phẩm nhập khẩu (trừ thực phẩm chức năng) chỉ nhằm phục vụ sản xuất trong nội bộ
doanh nghiệp, kinh doanh trong siêu thị, khách sạn bốn sao trở lên.;
b) Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm đối với sản phẩm sản xuất trong nước là thực phẩm đã qua
chế biến bao gói sẵn (trừ thực phẩm chức năng), vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp
xúc trực tiếp với thực phẩm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm
đó đóng trên địa bàn.
c) Cục An toàn thực phẩm
hoặc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nơi tổ chức, cá nhân có trụ sở chính
đóng trên địa bàn đối với sản phẩm sản xuất trong nước có mục đích xuất khẩu
khi có yêu cầu của nước nhập khẩu.
d) Cục An toàn thực phẩm
hoặc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nơi tổ chức, cá nhân có trụ sở chính
đóng trên địa bàn: Sản phẩm có cùng chất lượng của cùng một tổ chức, cá
nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm nhưng được sản xuất tại hai tỉnh, thành
phố trở lên.
Trân trọng cám ơn.
Best regards,
-------------------------------------------
TRUNG TÂM GIÁM ĐỊNH VÀ CHỨNG
NHẬN HỢP CHUẨN HỢP QUY VIETCERT
Hotline: 0903543099-Ms Phương
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét