Trang

Thứ Sáu, 4 tháng 8, 2017

CHỨNG NHẬN HỢP QUY BAO BÌ THỰC PHẨM

Nghị định 38/2012/NĐ-CP nêu rõ : Những loại bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, nếu đã có Quy chuẩn kỹ thuật (QCVN) thì bắt buộc phải công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên trên thực tế, để xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm phù hợp và soạn hồ sơ công bố hợp quy đúng và đủ theo quy định của pháp luật thì không phải doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện được.

Nhằm kiểm soát, quản lý chất lượng các loại bao bì, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 34/2011/TT-BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bao gồm các loại sau:

- Bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng cao su– QCVN 12-2:2011/BYT
- Bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng nhựa tổng hợp– QCVN 12-1:2011/BYT
- Bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng kim loại– QCVN 12-3:2011/BYT

Hồ sơ công bố hợp quy bao bì chứa đựng thực phẩm được xây dựng đầy đủ theo Nghị định 38/2012/NĐ-CP
Để công bố hợp quy bao bì, doanh nghiệp chỉ cần cung cấp :
- Mẫu sản phẩm
- Giấy phép kinh doanh có đăng ký sản xuất kinh doanh bao bì
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân)


Trung tâm Giám định và chứng nhận hợp chuẩn hợp quy - Vietcert được Bộ Y tế chỉ định về chứng nhận hợp quy bao bì thực phẩm.

Liên hệ: Ms Nguyễn Tình
0903518929

CHỨNG NHẬN HỢP QUY NƯỚC UỐNG ĐÓNG CHAI


Theo quy định, nước uống đóng chai phải được công bố hợp quy phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 6-1: 2010/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai trước khi đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ.

HỒ SƠ CÔNG BỐ HỢP QUY NƯỚC UỐNG ĐÓNG CHAI

Phương thứ 1: công bố hợp quy dựa trên kết quả chứng nhận hợp quy của tổ chức chứng nhận hợp quy được chỉ định (bên thứ ba), hồ sơ gồm:

a) Bản công bố hợp quy;

b) Bản thông tin chi tiết sản phẩm (có đóng dấu giáp lai của bên thứ ba);

c) Chứng chỉ chứng nhận sự phù hợp của bên thứ ba;

d) Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương. 

Phương thức 2: công bố hợp quy dựa trên kết quả tự đánh giá của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm (bên thứ nhất), hồ sơ gồm:

a) Bản công bố hợp quy;

b) Bản thông tin chi tiết về sản phẩm;

c) Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu theo yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; do các đối tượng sau cấp: Phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận (bản gốc hoặc bản sao có công chứng); hoặc Phòng kiểm nghiệm của nước xuất xứ được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam thừa nhận;

d) Kế hoạch kiểm soát chất lượng;

đ) Kế hoạch giám sát định kỳ;

e) Báo cáo đánh giá hợp quy;

g) Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm có có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương.

Trung tâm Giám định và chứng nhận hợp chuẩn hợp quy - Vietcert được Bộ Y tế chỉ định về chứng nhận hợp quy nước uống đóng chai.

Trung tâm Giám định và chứng nhận hợp chuẩn hợp quy Vietcert
Liên hệ: Ms Nguyễn Tình
0903518929

Được đăng bởi sâs và

THỨC ĂN CHĂN NUÔI


Ngày 05 tháng 02 năm 2010, Chính phủ ban hành Nghị định số 08/2010/NĐ-CP về quản lý thức ăn chăn nuôi. Nghị định này quy định về sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu, khảo nghiệm và công nhận thức ăn chăn nuôi, quản lý nhà nước, kiểm tra, thanh tra, và các hành vi vi pạm hành chính trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi.
Nghị định gồm 7 chương, 24 điều, áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài hoạt động liên quan đến thức ăn chăn nuôi trên lãnh thổ Việt nam. Dưới đây là một số nội dung cơ bản mà các cơ sở sản xuất, gia công và kinh doanh thức ăn chăn nuôi cần quan tâm:
Các hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi gồm: Sản xuất, kinh doanh và sử dụng các loại thức ăn chăn nuôi không có trong Danh mục được phép lưu hành tại Việt nam hoặc có trong danh mục cấm sản xuất và lưu hành ở Việt nam do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Bộ NNPTNT) ban hành; sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, tiếp thị thức ăn chăn nuôi không đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật tương ứng do Bộ NNPTNT ban hành; kinh doanh, quảng cáo thức ăn chăn nuôi chưa công bố tiêu chuẩn áp dụng hoặc chưa được chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy; thông tin, quảng cáo sai sự thật về chất lượng, nguồn gốc, và xuất xứ của thức ăn chăn nuôi; các hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật.
Điều kiện đối với cơ sở sản xuất, gia công thức ăn chăn nuôi: Có giấy đăng ký kinh doanh về sản xuất thức ăn chăn nuôi do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp; có nhà xưởng, trang thiết bị, quy trình công nghệ để sản  xuất thức ăn chăn nuôi bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn;  có phòng phân tích kiểm nghiệm chất lượng thức ăn chăn nuôi hoặc thuê phân tích kiểm nghiệm tại cơ sở đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận; có hệ thống xử lý chất thải bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường, có các điểu kiện bảo đảm về an toàn lao động, an toàn vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật về lao động và pháp luật về môi trường; có nhân viên kỹ thuật có trình độ từ trung cấp trở lên về chuyên ngành liên quan, đáp ứng yêu cầu công nghệ sản xuất và kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi.
Điều kiện đối với cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi: Có giấy đăng ký kinh doanh mặt hàng thức ăn chăn nuôi; có cửa hàng, biển hiệu, địa chỉ kinh doanh rõ ràng; có công cụ, thiết  bị, phương tiện để chứa đựng, lưu giữ hoặc vận chuyển phù hợp với từng loại sản phẩm hàng hóa thức ăn chăn nuôi, có nơi bày bán hàng hóa bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn  thức ăn chăn nuôi theo quy định của pháp luật.
Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi phải chịu trách nhiệm về những nội dung như: công bố tiêu chuẩn áp dụng, công bố hợp chuẩn, hợp quy; thể hiện các thông tin về chất lượng trên nhãn hàng hóa, bao bì hoặc tài liệu đính kèm; áp dụng các biện pháp kiểm soát chất lượng nhằm duy trì chất lượng hàng hóa thức ăn chăn nuôi, .v.v….
Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 25 tháng 03 năm 2010.
Trân trọng cám ơn.
Best regards,
-------------------------------------------
Hotline: 0903543099-Ms Phương
Email: vietcert.kinhdoanh63@gmail.com

THỨC ĂN CHĂN NUÔI


Ngày 05 tháng 02 năm 2010, Chính phủ ban hành Nghị định số 08/2010/NĐ-CP về quản lý thức ăn chăn nuôi. Nghị định này quy định về sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu, khảo nghiệm và công nhận thức ăn chăn nuôi, quản lý nhà nước, kiểm tra, thanh tra, và các hành vi vi pạm hành chính trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi.
Nghị định gồm 7 chương, 24 điều, áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài hoạt động liên quan đến thức ăn chăn nuôi trên lãnh thổ Việt nam. Dưới đây là một số nội dung cơ bản mà các cơ sở sản xuất, gia công và kinh doanh thức ăn chăn nuôi cần quan tâm:
Các hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi gồm: Sản xuất, kinh doanh và sử dụng các loại thức ăn chăn nuôi không có trong Danh mục được phép lưu hành tại Việt nam hoặc có trong danh mục cấm sản xuất và lưu hành ở Việt nam do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Bộ NNPTNT) ban hành; sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, tiếp thị thức ăn chăn nuôi không đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật tương ứng do Bộ NNPTNT ban hành; kinh doanh, quảng cáo thức ăn chăn nuôi chưa công bố tiêu chuẩn áp dụng hoặc chưa được chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy; thông tin, quảng cáo sai sự thật về chất lượng, nguồn gốc, và xuất xứ của thức ăn chăn nuôi; các hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật.
Điều kiện đối với cơ sở sản xuất, gia công thức ăn chăn nuôi: Có giấy đăng ký kinh doanh về sản xuất thức ăn chăn nuôi do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp; có nhà xưởng, trang thiết bị, quy trình công nghệ để sản  xuất thức ăn chăn nuôi bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn;  có phòng phân tích kiểm nghiệm chất lượng thức ăn chăn nuôi hoặc thuê phân tích kiểm nghiệm tại cơ sở đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận; có hệ thống xử lý chất thải bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường, có các điểu kiện bảo đảm về an toàn lao động, an toàn vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật về lao động và pháp luật về môi trường; có nhân viên kỹ thuật có trình độ từ trung cấp trở lên về chuyên ngành liên quan, đáp ứng yêu cầu công nghệ sản xuất và kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi.
Điều kiện đối với cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi: Có giấy đăng ký kinh doanh mặt hàng thức ăn chăn nuôi; có cửa hàng, biển hiệu, địa chỉ kinh doanh rõ ràng; có công cụ, thiết  bị, phương tiện để chứa đựng, lưu giữ hoặc vận chuyển phù hợp với từng loại sản phẩm hàng hóa thức ăn chăn nuôi, có nơi bày bán hàng hóa bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn  thức ăn chăn nuôi theo quy định của pháp luật.
Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi phải chịu trách nhiệm về những nội dung như: công bố tiêu chuẩn áp dụng, công bố hợp chuẩn, hợp quy; thể hiện các thông tin về chất lượng trên nhãn hàng hóa, bao bì hoặc tài liệu đính kèm; áp dụng các biện pháp kiểm soát chất lượng nhằm duy trì chất lượng hàng hóa thức ăn chăn nuôi, .v.v….
Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 25 tháng 03 năm 2010.
Trân trọng cám ơn.
Best regards,
-------------------------------------------
Hotline: 0903543099-Ms Phương
Email: vietcert.kinhdoanh63@gmail.com

CHỨNG NHẬN HỢP QUY ĐỒ CHƠI TRẺ EM

Đồ chơi trẻ em được hiểu là sản phẩm hoặc vật liệu bất kỳ được 

thiết kế để trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng khi chơi.

 Đồ chơi trẻ em được phân loại theo 3 nhóm:
-   Theo vật liệu: nhựa, gỗ , kim loại, vải
-   Theo tính năng: dùng pin, ko dùng pin
-   Theo màu sắc, chất liệu sơn

Bộ Khoa học và Công nghệ  ban hành Thông tư số 18/2009/TT-BKHCN quy định “Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em ”.

Theo đó, kể từ ngày 15/4/2010, Đồ chơi trẻ em được sản xuất trong nước hay nhập khẩu chỉ được lưu thông trên thị trường sau khi đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và gắn dấu hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em QCVN 3:2009/BKHCN 

THỜI GIAN THỰC HIỆN: 

- Đồ chơi trẻ em nhập khẩu: chứng nhận hợp quy theo lô

- Đồ chơi trẻ em sản xuất trong nước: chứng nhận theo phương thức 1 hoặc phương thức 5

Trung tâm Giám định và chứng nhận hợp chuẩn hợp quy - Vietcert được Bộ Khoa học công nghệ chỉ định về chứng nhận hợp quy đồ chơi trẻ em.

Liên hệ: Ms Nguyễn Tình
0903518929

CHỨNG NHẬN HỢP QUY THỨC ĂN CHĂN NUÔI CỦA VIETCERT


 1. Thức ăn chăn nuôi là gì?
Thức ăn chăn nuôi là những sản phẩm có nguồn gốc thực vật, động vật, vi sinh vật, khoáng vật, những sản phẩm hóa học, công nghệ sinh học…, những sản phẩm này cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho con vật theo đường miệng, đảm bảo cho con vật khỏe mạnh, sinh trưởng, sinh sản và sản xuất bình thường trong một thời gian dài.
2. Phân loại thức ăn chăn nuôi?
Dựa trên nguồn gốc, thức ăn chăn nuôi gồm các loại sau:
·        Thức ăn xanh: tất cả các loại rau, cỏ trồng, cỏ tự nhiên cho ăn tươi như: rau muống, bèo hoa dâu, lá bắp cải, su hào, cỏ voi, cây ngô non, cỏ ghine…
·        Thức ăn thô khô: tất cả các loại cỏ tự nhiên, cỏ trồng được cắt phơi khô, các loại phụ phẩm nông nghiệp phơi khô… có hàm lượng xơ thô > 18%, như:
-      Cỏ khô họ đậu, hòa thảo: pangola, stylo…
-      Phụ phẩm công nông nghiệp: giây lang, cây lạc, thân cây ngô, rơm lúa, bã mía, bã dứa… phơi khô.
·        Thức ăn ủ xanh:
-      Cây ngô tươi, cỏ voi ủ xanh.
-      Các loại rau ủ chua.
·        Thức ăn giàu năng lượng: tất cả các loại thức ăn có hàm lượng protein thô < 20%, xơ thô 70% TDN như:
-      Các loại hạt ngũ cốc: ngô, gạo, cao lương…
-      Phế phụ phẩm của ngành xay xát: cám gạo, cám mỳ, cám ngô…
-      Các loại củ, quả: sắn, khoai lang, khoai tây, bí đỏ…
-      Rỉ mật đường, dầu, mỡ…
·        Thức ăn giàu protein: tất cả các loại thức ăn có hàm lượng protein thô > 20%, xơ thô < 18%, như:
- Thức ăn giàu protein nguồn gốc thực vật: các loại hạt họ đậu (đỗ tương, vừng, đậu mèo…) và phụ phẩm công nghiệp chế biến (khô dầu lạc, khô dầu đỗ tương…).
-      Thức ăn giàu protein nguồn gốc động vật: bột cá, bột thịt, sữa bột…
-      Nấm men, tảo biên, vi sinh vật…
·        Thức ăn bổ sung khoáng:
-      Bột xương, bột vỏ sò, bột đá vôi, bột CaCO3…
-      Các chất khoáng vi lượng: FeSO4, CuSO4, MnSO4…
·        Thức ăn bổ sung vitamin: A, D, E, B1, B2, C…
·        Thức ăn bổ sung phi dinh dưỡng:
-      Chất chống mốc, chất chống oxy hóa.
-      Chất tạo màu, tạo mùi.
-      Thuốc phòng bệnh, kháng sinh.
-      Chất kích thích sinh trưởng…
·      Thức ăn hỗn hợp: là hỗn hợp có từ hai nguyên liệu đã qua chế biến trở lên. Thức ăn hỗn hợp được phối hợp theo công thức của nhà chế tạo.
Có 3 loại thức ăn hỗn hợp:
- Hỗn hợp hoàn chỉnh: là loại hỗn hợp chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho động vật nuôi, khi cho ăn không phải bổ sung bất cứ một chất nào khác trừ nước uống.
- Hỗn hợp đậm đặc: là hỗn hợp giàu protein, axit amin, chất khoáng, vitamin; khi nuôi động vật người ta pha loãng bằng những thức ăn tinh khác (ví dụ: ngô, tấm, cám gạo…).

- Hỗn hợp bổ sung: là hỗn hợp chứa các chất dinh dưỡng bổ sung như khoáng vi lượng, vitamin, axit amin, enzym, thuốc phòng bệnh… Hỗn hợp bổ sung thường chế biến dưới dạng premix. Ví dụ: premix khoáng, premix vitamin-axit amin…
Dựa trên phương pháp chế biến, thức ăn chăn nuôi gồm:
·                                     Thức ăn dạng bột
·                                     Thức ăn dạng viên
3. Mối quan hệ giữa thức ăn chăn nuôi và thực phẩm người?
Sản phẩm chăn nuôi là nguồn thực phẩm quan trọng của người. Muốn cho sản phẩm chăn nuôi có giá trị dinh dưỡng cao thì thức ăn cung cấp đầy đủ cả về số lượng và chất lượng.
Thức ăn tốt thì sản phẩm chăn nuôi tốt và ngược lại. Ví dụ: vào mùa đông thiếu cỏ, bò sữa phải ăn cỏ khô, sữ bò trong mùa mày thường nghèo caroten hơn sữa mùa mưa, nếu trẻ uống loại sữa này trẻ sẽ bị thiếu vitamin A và caroten.
Cây cỏ ở vùng núi thường thiếu Iốt, tỉ lệ bệnh bướu cổ (do thiếu Iốt) của người sống ở vùng núi thường cao hơn vùng ven biển.
Mặt khác khi thức ăn gia súc bị nhiễm các chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, các kim loại nặng như chì, thủy ngân, asen… thì các chất này cũng sẽ tích tụ lại trong sản phẩm chăn nuôi và cuối cùng đi vào cơ thể con người.
Như vậy giữa thức ăn chăn nuôi và thực phẩm có mối quan hệ mật thiết, nếu người chăn nuôi chạy theo lợi nhuận đơn thuần, tăng năng suất sản phẩm chăn nuôi bằng mọi cách, không quan tâm đến tác hại của dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cũng như các hóa chất độc hại dùng để kích thích tăng trọng, kích thích tiết sữa hoặc đẻ trứng thì có hại cho toàn xã hội.
Cũng xuất phát từ lý giải trên mà người ta thường nhấn mạnh rằng: Giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm phải bắt đầu từ chuồng nuôi và thức ăn chăn nuôi.
Trân trọng cám ơn.
Best regards,
-------------------------------------------
TRUNG TÂM GIÁM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN HỢP CHUẨN HỢP QUY VIETCERT
Hotline: 0903543099-Ms Phương

CHỨNG NHẬN HỢP QUY THỨC ĂN CHĂN NUÔI CỦA VIETCERT

 1. Thức ăn chăn nuôi là gì?
Thức ăn chăn nuôi là những sản phẩm có nguồn gốc thực vật, động vật, vi sinh vật, khoáng vật, những sản phẩm hóa học, công nghệ sinh học…, những sản phẩm này cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho con vật theo đường miệng, đảm bảo cho con vật khỏe mạnh, sinh trưởng, sinh sản và sản xuất bình thường trong một thời gian dài.
2. Phân loại thức ăn chăn nuôi?
Dựa trên nguồn gốc, thức ăn chăn nuôi gồm các loại sau:
·        Thức ăn xanh: tất cả các loại rau, cỏ trồng, cỏ tự nhiên cho ăn tươi như: rau muống, bèo hoa dâu, lá bắp cải, su hào, cỏ voi, cây ngô non, cỏ ghine…
·        Thức ăn thô khô: tất cả các loại cỏ tự nhiên, cỏ trồng được cắt phơi khô, các loại phụ phẩm nông nghiệp phơi khô… có hàm lượng xơ thô > 18%, như:
-      Cỏ khô họ đậu, hòa thảo: pangola, stylo…
-      Phụ phẩm công nông nghiệp: giây lang, cây lạc, thân cây ngô, rơm lúa, bã mía, bã dứa… phơi khô.
·        Thức ăn ủ xanh:
-      Cây ngô tươi, cỏ voi ủ xanh.
-      Các loại rau ủ chua.
·        Thức ăn giàu năng lượng: tất cả các loại thức ăn có hàm lượng protein thô < 20%, xơ thô 70% TDN như:
-      Các loại hạt ngũ cốc: ngô, gạo, cao lương…
-      Phế phụ phẩm của ngành xay xát: cám gạo, cám mỳ, cám ngô…
-      Các loại củ, quả: sắn, khoai lang, khoai tây, bí đỏ…
-      Rỉ mật đường, dầu, mỡ…
·        Thức ăn giàu protein: tất cả các loại thức ăn có hàm lượng protein thô > 20%, xơ thô < 18%, như:
- Thức ăn giàu protein nguồn gốc thực vật: các loại hạt họ đậu (đỗ tương, vừng, đậu mèo…) và phụ phẩm công nghiệp chế biến (khô dầu lạc, khô dầu đỗ tương…).
-      Thức ăn giàu protein nguồn gốc động vật: bột cá, bột thịt, sữa bột…
-      Nấm men, tảo biên, vi sinh vật…
·        Thức ăn bổ sung khoáng:
-      Bột xương, bột vỏ sò, bột đá vôi, bột CaCO3…
-      Các chất khoáng vi lượng: FeSO4, CuSO4, MnSO4…
·        Thức ăn bổ sung vitamin: A, D, E, B1, B2, C…
·        Thức ăn bổ sung phi dinh dưỡng:
-      Chất chống mốc, chất chống oxy hóa.
-      Chất tạo màu, tạo mùi.
-      Thuốc phòng bệnh, kháng sinh.
-      Chất kích thích sinh trưởng…
·      Thức ăn hỗn hợp: là hỗn hợp có từ hai nguyên liệu đã qua chế biến trở lên. Thức ăn hỗn hợp được phối hợp theo công thức của nhà chế tạo.
Có 3 loại thức ăn hỗn hợp:
- Hỗn hợp hoàn chỉnh: là loại hỗn hợp chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho động vật nuôi, khi cho ăn không phải bổ sung bất cứ một chất nào khác trừ nước uống.
- Hỗn hợp đậm đặc: là hỗn hợp giàu protein, axit amin, chất khoáng, vitamin; khi nuôi động vật người ta pha loãng bằng những thức ăn tinh khác (ví dụ: ngô, tấm, cám gạo…).

- Hỗn hợp bổ sung: là hỗn hợp chứa các chất dinh dưỡng bổ sung như khoáng vi lượng, vitamin, axit amin, enzym, thuốc phòng bệnh… Hỗn hợp bổ sung thường chế biến dưới dạng premix. Ví dụ: premix khoáng, premix vitamin-axit amin…
Dựa trên phương pháp chế biến, thức ăn chăn nuôi gồm:
·                                     Thức ăn dạng bột
·                                     Thức ăn dạng viên
3. Mối quan hệ giữa thức ăn chăn nuôi và thực phẩm người?
Sản phẩm chăn nuôi là nguồn thực phẩm quan trọng của người. Muốn cho sản phẩm chăn nuôi có giá trị dinh dưỡng cao thì thức ăn cung cấp đầy đủ cả về số lượng và chất lượng.
Thức ăn tốt thì sản phẩm chăn nuôi tốt và ngược lại. Ví dụ: vào mùa đông thiếu cỏ, bò sữa phải ăn cỏ khô, sữ bò trong mùa mày thường nghèo caroten hơn sữa mùa mưa, nếu trẻ uống loại sữa này trẻ sẽ bị thiếu vitamin A và caroten.
Cây cỏ ở vùng núi thường thiếu Iốt, tỉ lệ bệnh bướu cổ (do thiếu Iốt) của người sống ở vùng núi thường cao hơn vùng ven biển.
Mặt khác khi thức ăn gia súc bị nhiễm các chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, các kim loại nặng như chì, thủy ngân, asen… thì các chất này cũng sẽ tích tụ lại trong sản phẩm chăn nuôi và cuối cùng đi vào cơ thể con người.
Như vậy giữa thức ăn chăn nuôi và thực phẩm có mối quan hệ mật thiết, nếu người chăn nuôi chạy theo lợi nhuận đơn thuần, tăng năng suất sản phẩm chăn nuôi bằng mọi cách, không quan tâm đến tác hại của dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cũng như các hóa chất độc hại dùng để kích thích tăng trọng, kích thích tiết sữa hoặc đẻ trứng thì có hại cho toàn xã hội.
Cũng xuất phát từ lý giải trên mà người ta thường nhấn mạnh rằng: Giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm phải bắt đầu từ chuồng nuôi và thức ăn chăn nuôi.
Trân trọng cám ơn.
Best regards,
-------------------------------------------
TRUNG TÂM GIÁM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN HỢP CHUẨN HỢP QUY VIETCERT
Hotline: 0903543099-Ms Phương